Ông Phạm Công Danh sắp ra tòa trong vụ xét xử bà Hứa Thị Phấn gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ

.

Theo nguồn tin của BizLIVE, ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB (trước đó là Ngân hàng TMCP Đại Tín), nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh sẽ có mặt trong phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển Phú Mỹ về hai tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín.

Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản giữ vai trò Chủ tọa phiên tòa. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến hết tháng 5/2018.

Theo kết quả điều tra, bị can Hứa Thị Phấn cùng CTCP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng, đứng tên giúp bị can Phấn (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ), đầu năm 2007, đã tham gia mua hơn 254 triệu cổ phần của Ngân hàng Đại Tín, tương đương hơn 2.547 tỷ, chiếm 84,92% vốn điều lệ và giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng.

Bị can Phấn lợi dụng việc nắm giữ lượng lớn vốn, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của Ngân hàng Đại Tín, thâu tóm toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên 2 chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang; lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và hoạt động thu chi tiền mặt; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật các TCTD và Điều lệ Ngân hàng Đại Tín để rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng hơn 12.000 tỷ của Ngân hàng Đại Tín.

Thông qua 5 hành vi phạm tội gồm 1. Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỷ; 2. Hạch toán thu khống, để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ; 3. Thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.581 tỷ; 4. Chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.037 tỷ; 5. Nâng khống 25 bất động sản khác bán cho Ngân hàng Đại Tín, để chiếm đoạt và sử dụng 1.024 tỷ.

Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng tình hình tài chính của Ngân hàng Đại Tín rất xấu và bị NHNN xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém), thể hiện: tại ngày 29/2/2012, tổng tài sản thực còn hơn 20.846 tỷ (giảm so với sổ sách là hơn 5.978 tỷ); vốn chủ sở hữu âm 2.854 tỷ và lỗ lũy kế  hơn 6.061 tỷ, gấp 2 lần vốn điều lệ và các quỹ dự trữ ghi trong BCTC đã được kiểm toán thời điểm hợp nhất 31/12/2011.

Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến ngân hàng đại tín từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu; dẫn đến NHNN phải mua lại với giá 0 đồng ngày 30/1/2015 để gánh toàn bộ số lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2014 lên đến 27.000 tỷ.

Cơ quan điều tra xác định, hậu quả đó có nguyên nhân chủ yếu là do hành vi phạm tội của bị can Hứa Thị Phấn và đồng phạm gây ra.

Ở giai đoạn này, TAND TP.HCM sẽ xét xử bị can Hứa Thị Phấn và đồng phạm liên quan đến 2 hành vi gồm nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỷ và hạch toán thu khống và đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang, để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ. Tổng số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín là hơn 6.362 tỷ.

Hồi trước Tết Nguyên đán, TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Sacombank, TPBank, BIDV và VNCB.

Tại tòa, ông Danh và các luật sư của mình nhiều lần đề cập và đề nghị HĐXX xem xét các khoản chi ngoài, trong đó có chi cho bà Hứa Thị Phấn và ông Trần Quí Thành, Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Sau đúng 1 tháng xét xử, Tòa đã tuyên bố trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án. Lý do HĐXX đưa ra là thiếu chứng cứ chứng minh theo quy định tố tụng mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Ngày 8/5, bắt đầu xét xử “bà trùm” Hứa Thị Phấn
  • “Trợ thủ” đắc lực của bà Hứa Thị Phấn cản trở việc điều tra, bán tẩu tán bất động sản giúp chủ
  • “Bà trùm” Hứa Thị Phấn trốn thuế hơn 177 tỷ đồng?
  • Kết quả giám định: “Trợ thủ” đắc lực của Hứa Thị Phấn giả chữ viết
  • Sổ sách Đại Tín giải ngân hơn 16.000 tỷ, Phương Trang thực nhận chưa tới 4.000 tỷ
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh, VNCB, Ngân hàng Đại Tín
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn