Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

.
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngày càng khẳng định được vị thế và được đánh giá là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Theo thống kê, tính đến cuối năm 2016, số lượng doanh nghiệp nằm trong phân khúc này đạt gần 500 nghìn đơn vị, chiếm 98% số lượng doanh nghiệp cả nước, và cấp việc làm cho 5,7 triệu lao động, chiếm 44% lực lượng lao động làm việc tại các loại hình doanh nghiệp.
Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có khoảng hơn 200 nghìn DNNVV được cấp vốn từ hệ thống ngân hàng. Đây là con số còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với quy mô hiện có của khu vực này.
Chính phủ trong thời gian qua đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ các DNNVV phát triển trong đó có Luật Hỗ trợ các DNNVV có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Theo đó, cơ hội để các doanh nghiệp này được tiếp cận vốn ngân hàng được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn.
Dù vậy, theo lãnh đạo một số nhà băng, thì việc đẩy mạnh cho vay vốn đối với DNNVV vẫn còn gặp phải một số khó khăn do các doanh nghiệp này thường không có tài sản đảm bảo, hồ sơ sổ sách không đầy đủ, thiếu báo cáo tài chính, năng lực quản trị điều hành và quản lý rủi ro yếu, khả năng chống đỡ trước các biến động môi trường kinh doanh và ngành nghề hạn chế và cần mức lãi suất vay hợp lý.
Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng LienVietPostBank cho biết, tính đến 31/12/2017, dư nợ cho vay DNNVV của ngân hàng mới chỉ đạt khoảng hơn 12 nghìn tỷ đồng với hơn 15 nghìn khách hàng.
“Nhận thức được tầm quan trọng của nhóm khách hàng là DNVVN nên trong thời gian qua, LienVietPostBank đã ban hành nhiều chương trình, sản phẩm để hỗ trợ các DNNVV từ các sản phẩm tín dụng như: Tài trợ dự án, Gói Sản phẩm Quỹ bảo trì đường bộ, Cho vay nông nghiệp công nghệ cao, Cho vay xây lắp, Tài trợ thương mại, Bảo lãnh và cam kết hỗ trợ tài chính,….”, ông Thắng cho hay.
Ngoài ra, mới đây, LienVietPostBank còn ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME), giúp các doanh nghiệp tăng cường cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ tài chính với chính sách ưu đãi của LienVietPostBank như: Hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh; Chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp hoặc phát triển hoạt động kinh doanh; Nâng cao năng lực quản lý tài chính và quản trị kinh doanh; Đổi mới sáng tạo, áp dụng các phát minh sáng chế, đầu tư phát triển các công nghệ khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất hàng hóa dịch vụ.
“Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, các chương trình sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng ưu đãi, phù hợp nhất cho hội viên Hiệp hội và doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ ngân hàng số với chi phí hợp lý; tìm kiếm và kêu gọi nguồn vốn từ Chính phủ, các quỹ trong và ngoài nước và các tổ chức tài chính quốc tế, giúp hội viên tham gia chương trình tín dụng của LienVietPostBank, nâng cao năng lực hoạt động của doanh nghiệp, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV phát triển bền vững và lành mạnh theo mục tiêu của Chính phủ”, Chủ tịch LienVietPostBank cho hay.

LINH LINH

Tin liên quan
  • Những “điểm nóng” của mùa đại hội ngân hàng 2018
  • Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng đã mua 1,6 triệu cổ phần LienVietPostBank
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: lienvietpostbank, ngân hàng, tín dụng
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn