Thép Việt không thể đe doạ thép Mỹ

.

Ngày 8/3, Tổng thống Mỹ đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu.

Cụ thể, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Trước động thái này của phía Mỹ, ngay trong chiều 9/3, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bày tỏ quan điểm.

Theo đó, phía Việt Nam khẳng định quan điểm cho rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ. “Do đó, không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Hoa Kỳ", Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương đánh giá chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Từ đó, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ này cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

HOÀI PHƯƠNG

Tin liên quan
  • Đồng USD giữ đà tăng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế với nhôm, thép
  • Tổng thống Trump nhượng bộ khi chính thức đánh thuế cao với nhôm, thép nhập khẩu
  • Mỹ tăng thuế thép, nhôm, châu Âu sẽ đáp trả
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: thép
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn