Từ vụ cháy chung cư: Gắn tivi quảng cáo trong thang máy có gây hỏa hoạn?

.

Theo thông tin từ báo chí, ngay trước đêm xảy ra vụ cháy, một cuộc họp giữa cư dân và Ban quản trị chung cư đã diễn ra và nguy cơ cháy nổ tại đây đã được cảnh báo. 

Theo biên bản cuộc họp giữa cư dân với Ban quản trị tối 22/3 được đăng tải lên Facebook của cộng đồng dân cư Carina, một trong những vấn đề được cư dân nêu là nguy cơ cháy nổ.

Từ vụ cháy chung cư: Gắn tivi quảng cáo trong thang máy có gây hỏa hoạn? - ảnh 1(Nguồn: Plo.vn)

Cụ thể, cư dân phản đối việc gắn tivi quảng cáo trong thang máy vì chắn luồng gió thông hơi ở trần cabin thang máy. Đồng thời yêu cầu tháo gỡ tivi quảng cáo vì không cần thiết mà nhiệt lượng tỏa ra rất lớn. Nhiều cư dân cũng đồng tình cho rằng việc rò rỉ điện từ các màn hình quảng cáo này gây nguy hiểm nghiêm trọng thậm chí có nguy cơ cháy nổ.

Vấn đề lắp tivi quảng cáo trong thang máy không chỉ diễn ra tại chung cư Carina mà tại các chung cư cao cấp hiện nay, đặc biệt là chung cư có mật độ người sinh sống, đi lại cao và gắn liền với tòa nhà thương mại, chúng ta thường bắt gặp các hình thức quảng cáo bằng poster hay LCD trong thang máy. Đây cũng được xem là một hình thức quảng cáo phổ biến, thu hút lượng người xem khá nhiều.

Dù vậy, mấy ai đặt câu hỏi rằng: “Liệu việc lắp tivi quảng cáo trong thang máy có an toàn không? Có trái với công năng và mục đích sử dụng thang máy hay không?”

Theo quan điểm của Công ty Luật TNHH IPIC, căn cứ khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở; khoản 4 Điều 8 Luật Quảng cáo, chức năng của thang máy là dùng để vận chuyển người và hàng hóa, việc lắp đặt biển quảng cáo để khai thác, kinh doanh là trái với công năng và mục đích sử dụng của thang máy.

Cụ thể, doanh nghiệp này từng đặt câu hỏi qua hệ thống tiếp nhận Chinhphu.vn về việc sử dụng thang máy để kinh doanh dịch vụ quảng cáo mà cụ thể là đặt các màn hình LCD trong thang máy và cho các đơn vị thuê màn hình LCD để quảng cáo sản phẩm. Ngay sau đó, trả lời về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, việc quản lý sử dụng thang máy của khu nhà chung cư, theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 thì thang máy là thiết bị thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Tại khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có quy định nghiêm cấm sử dụng phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu, sử dụng chung vào mục đích sử dụng riêng.

Như vậy về nguyên tắc, việc sử dụng thang máy phải bảo đảm đúng công năng và mục đích sử dụng chung là vận chuyển.

Về việc thực hiện quảng cáo trong thang máy, trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng, căn cứ vào các quy định của pháp luật về nhà ở, nhà đầu tư tổ chức họp hội nghị nhà chung cư theo quy định tại khoản 3 Điều 102 Luật Nhà ở 2014 để quyết định việc đặt màn hình LCD trong thang máy để kinh doanh quảng cáo.

Trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê theo quy định của pháp luật về đất đai thì sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng, nhà đầu tư là chủ sở hữu đối với dự án xây dựng nhà ở để cho thuê nêu trên.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 102 Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu (nhà đầu tư) sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để quyết định các vấn đề quy định tại các điểm a, b và e khoản 3 Điều 102 Luật Nhà ở 2014, trong đó có việc đặt các màn hình LCD trong thang máy của chung cư và cho thuê các màn hình này để thực hiện việc kinh doanh quảng cáo.

Việc thực hiện hoạt động kinh doanh quảng cáo (nếu có) trong thang máy của nhà chung cư ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về doanh nghiệp thì còn phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành./.

Hà Giang

 

 

Nguồn: toquoc.vn