Anh: Startup đưa ra giải pháp giảm lãng phí thực phẩm

.

Tình trạng lãng phí thực phẩm đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, vừa gây ra thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế vừa làm mất cân bằng tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Tại Vương quốc Anh (UK), trong số 13 tỷ bảng Anh (17,3 tỷ USD) giá trị thực phẩm bị vứt bỏ mỗi năm, riêng các khách sạn-nhà hàng đã chiếm đến 2,5 tỷ bảng.

Hiện tại, công ty khởi nghiệp Winnow của Anh đã bước đầu đạt được thành công trong triển khai giải pháp sử dụng ứng dụng phân tích dữ liệu thông minh để góp phần giảm thiểu cuộc khủng hoảng thực phẩm dư thừa.

Chia sẻ mục tiêu khởi nghiệp, ông Zornes chia sẻ với trang tin The Guardian: “Có rất nhiều điều mà một người có thể làm với cuộc sống của họ. Với tôi, tôi muốn thấy vấn đề lãng phí thực phẩm này được tháo gỡ.”

Sáng kiến của Winnow là dựa trên việc thu thập kết quả đo khối lượng của các thùng đựng rác thải thực phẩm và thông tin mà nhân viên nhà bếp nhập vào về loại thức ăn mà họ đã vứt bỏ. Sau đó, thuật toán phân tích dữ liệu tiến hành đánh giá lượng thực phẩm đã bị lãng phí, trên cả phương diện chi phí và tác động đối với môi trường.

Các đầu bếp có thể sử dụng các kết quả phân tích, có tính đến thực đơn của nhà hàng, để điều hành hoạt động trong bếp một cách hiệu quả hơn. Điều này, theo ông Zorne, cho phép các nhà hàng cắt giảm từ 40 đến 70% lượng thực phẩm bị bỏ phí.

Một số khách hàng lớn của Winnow có thể kể đến như tập đoàn dịch vụ thực phẩm Compass Group (UK), “người khổng lồ” trong ngành quản lý khách sạn Accor (Pháp), và thương hiệu nội thất hàng đầu thế giới Ikea (Thụy Điển)…

Một trong những vấn nạn lớn nhất trong ngành dịch vụ thực phẩm, theo ông Zornes nhận xét, là nỗi sợ thiếu hàng, hết hàng. Đó là việc nhà bếp chuẩn bị một số lượng lớn đồ ăn vì lo sợ không đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến thừa mứa. Bên cạnh đó là sự thất thoát, lãng phí do quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm chưa tiết kiệm, khoa học và hiệu quả, đặc biệt là đối với đồ tươi sống, rau củ và trái cây.

Vì vậy, một trong những thách thức lớn đối với Winnow vào thời điểm mới đi vào hoạt động là thuyết phục các đầu bếp về lượng rác thải thực phẩm mà họ đã tạo ra. Ông Zornes cho biết nhiều người nghĩ rằng họ chỉ vứt bỏ khoảng 3-5% của những gì họ mua, trong khi thực tế con số đó dao động từ 5% đến 20%.

Winnow đã giúp tiết kiệm khoảng 12 triệu bảng/năm cho hơn 1000 căn bếp tại các nhà hàng sử dụng dịch vụ này. Theo ông Zornes, kết quả này chưa là gì so với thực tế là ngành khách sạn-nhà hàng (toàn cầu) lãng phí 100 tỷ USD thực phẩm hàng năm.

Các biện pháp tránh lãng phí đã góp phần giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả và đây là động lực lớn cho sự thay đổi thói quen lập kế hoạch mua sắm, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm trong cộng đồng. Winnow vừa huy động vốn tài trợ 5,6 triệu bảng (7,4 triệu USD), và có kế hoạch tiếp tục đầu tư phát triển công nghệ và mở rộng quy mô của công ty.

Hiện Winnow có văn phòng ở London, châu Á và Trung Đông.

Hà Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn