Hàng trăm hecta dứa chín thối vì không có thương lái thu mua

.

Tình trạng dứa gai đến vụ thu hoạch ở các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Hà Trung, Thạch Thành, Yên Định…Nhưng người nông dân vẫn phải vứt bỏ hàng chục tấn dứa vì giá thành xuống quá thấp và không có thương lái đến thu mua. 

Theo ghi nhận, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, mặc dù dứa đã chín vàng, có nhiều diện tích quả đã chuyển sang màu nâu và thối dần. Theo chị Mai Thị Tuyết (46 tuổi) trú thôn Vạn Bảo, xã Hà Long cho hay, Hiện gia đình còn hơn 20 tấn dứa đã chín. Tuy nhiên, việc thu hoạch không thể thực hiện do giá quá thấp không đủ chi phí đầu tư ban đầu. Bên cạnh đó, hiện tại thương lái cũng không thu mua nữa. 

“Để đầu tư 1ha dứa, chi phí cần đến 120 triệu đồng. Với giá bán hiện nay là từ 1.500 - 2.000 đồng/kg thì sẽ lỗ vốn nặng. Mấy hôm trước gia đình có thu hoạch được khoảng 0,5 ha với khoảng 20 tấn dứa, giá bán từ 6.000 – 6.500 đồng/kg thì có lãi. Bây giờ giá xuống thấp, gia đình còn khoảng hơn 20 tấn nữa đang chín nhưng đành để dứa chín thối” – chị Tuyết cho biết. 


Chủ tịch UBND xã Hà Long - Nguyễn Hữu Thành cho biết: “Hiện nay trên toàn xã có khoảng 650ha dứa, đến thời điểm hiện tại nông dân đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích với khoảng trên 20.000 tấn. Khoảng 1 tháng trở lại đây, dân không thu hoạch nữa vì giá xuống thấp, thương lái không thu mua”.

Còn tại Nông Trường Thống Nhất, huyện Yên Định có tới hơn 800 ha dứa đã đến kì thu hoạch. Thế nhưng, trên nhiều cánh đồng, dứa vẫn nằm ngổn ngang, chín thối vì không có người thu mua. 

“Để không được, bán cũng không xong”, nhiều gia đình trồng dứa tại đội 1, phố 4, thị trấn Thống Nhất buộc lòng phải chọn cách thuê máy cắt, phá bỏ cả thửa ruộng dứa chín vàng để chuẩn bị cho vụ trồng hoa màu kế tiếp. 

Không giấu nổi sự xót xa, ông Nguyễn Văn Diện, một hộ trồng dứa ở đây cho biết: “Mồ hôi, tiền bạc mình bỏ ra mấy tháng trời giờ nhìn máy phá đi mà chẳng thu được đồng nào, khổ lắm!”. 

Trú cùng đội 1 với ông Diện, gia đình chị Nguyễn Thị Xuân trồng hơn 6 hecta dứa cho hay: “Gia đình tôi vay vốn hơn 150 triệu đồng trồng dứa, mới bán được chưa đầy một nửa, còn lại thì chín thối cả ra. Với giá bán hiện nay từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, thì mỗi 1ha dứa sẽ lỗ khoảng 20 – 30 triệu đồng”. 


Trao đổi ông Trịnh Quốc Dũng - Giám đốc công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa – một trong những đơn vị chính thu mua dứa gai của bà con cho biết: “Do năm nay diện tích trồng dứa tăng hơn nhiều so với mọi năm, trên thị trường lại có nhiều mặt hàng hoa quả cũng vào mùa, việc tiêu thụ dứa có khó khăn là điều tất yếu. Đơn vị cũng đang có những thống kê ban đầu để giúp đỡ, hỗ trợ một phần cho người dân trồng dứa trên địa bàn”. 

Dứa không bán được, nợ vẫn còn đó, người trồng dứa chỉ biết khóc ròng kêu cứu, nhìn từng trái dứa dần chín thối đi vì “chờ”.

 

Nguyễn Thoa
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn