Khởi nghiệp với “dịch vụ đón con hộ”

.
Ritu Narayan – Founder của Zūm

Theo thống kê có đến 63 triệu gia đình tại Mỹ và các bà mẹ thường tốn nhiều thời gian để đón con về nhà từ trường, vì vậy, nữ doanh nhân gốc Ấn Độ - Ritu Narayan đã thành lập startup Zūm để giúp giải quyết vấn đề này.

Zūm có đến 90% là những phụ nữ lái xe có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ em, bảo mẫu, y tá và giáo viên, …

Sau khi chuyển đến Mỹ từ Ấn Độ và lập gia đình, Narayan bắt đầu nhận ra rằng việc vừa chăm sóc con cái vừa đi làm khiến cô gặp rất nhiều khó khăn. Nhớ lại quãng thời gian đó, Narayan chia sẻ: "Khi con gái tôi bắt đầu đi học, tôi đang làm việc tại eBay và rất khó để có thể nhờ ai đó đáng tin cậy đón con bé từ trường học. Tôi luôn cảm thấy khó khăn khi cố gắng sắp xếp công việc và chăm sóc con".

Những áp lực đó đã khiến Narayan nảy ra ý tưởng thành lập Zūm bởi cô nhận ra rằng mình không phải là bà mẹ duy nhất gặp khó khăn với vấn đề này. Có tới 41% bà mẹ tại Mỹ gặp khó khăn để thăng tiến trong sự nghiệp vì vấn đề chăm sóc con cái.

Bước đột phá là khi Narayan gặp được người đứng đầu quỹ mạo hiểm Ulu Ventures là 1 phụ nữ. Bà cũng gặp những vấn đề mà Zūm đang đưa ra giải pháp. Nhận thấy tiềm năng của dự án, bà đã mạnh tay cho một khoản đầu tư cho startup trong vòng gọi vốn hạt giống để ra mắt và mở rộng dự án. Năm 2017, Naraya tham gia vòng gọi vốn seri A và nhận được 5,5 triệu USD từ tiền quỹ đầu tư Sequoia Capital. Đại diện quỹ đầu tư này cho biết thành công của Zum là cô đã xây dựng công ty từ chính kinh nghiêmh của bản thân và đưa giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề lớn, mà các gia đình hiện đại phải đối mặt. Mới đây nhất, startup của cô đã nhận được 19 triệu USD vốn đầu tư trong vòng gọi vốn Series B từ nhóm đầu tư dẫn đầu là Spark Capital.

Cô dự định dùng số tiền này để mở rộng địa bàn cung cấp dịch vụ sang các trường học tại một số thành phố lớn như California và thêm 20 điểm nữa trong năm 2019.

Narayan hy vọng, Zūm sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà mẹ đang đi làm bằng cách cung cấp dịch vụ đưa đón con hộ an toàn, đáng tin cậy. Với cô, nữ giới không nên bị bó buộc giữa công việc và chăm sóc con cái.

Hà Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn