Khai mạc Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS

.

Các đại biểu thảo luận tại phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Ngày 30/3, Phiên họp toàn thể Đối thoại chính sách của Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS diễn ra với sự tham dự của toàn đoàn các nước thành viên GMS, đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, ASEAN; lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp các nước và Việt Nam; các đối tác phát triển, khách mời của Việt Nam; đại diện Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội. 

Đáng chú ý, tại Hội nghị thượng đỉnh GMS 6 lần này, Việt Nam lần đầu tiên đưa sáng kiến tổ chức Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới. 

Sáng kiến này nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên GMS, sự ủng hộ của các đối tác Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, ASEAN, cộng đồng doanh nghiệp với quy mô hơn 2.000 doanh nhân trong nước và quốc tế đăng ký tham dự.


Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên khai mạc (Ảnh: TTXVN)
 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS được tổ chức để bàn về triển vọng kinh tế, những động lực phát triển trong thời gian tới cũng như quyết định chương trình hành động phát triển kinh tế tư nhân 2018.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng GMS vẫn đang là vùng trũng của sự phát triển trong tương quan so sánh với ASEAN, châu Á và thế giới, xét cả trên bình diện GDP trên đầu người, kết cấu hạ tầng, khả năng công nghệ, tài chính và chất lượng nguồn nhân lực... Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, cả cơ hội và thành thức đổi mới GMS đều vô cùng lớn.

“Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, với nguồn tài nguyên và nhân lực dồi dào, với công cuộc cải cách và hội nhập đang diễn ra sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang tràn tới, chúng ta có lợi thế phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và có thể trở thành bếp ăn của thế giới. Chúng ta cũng có thể trở thành công xưởng mới của nền kinh tế thế giới, với lợi thế lao động còn rẻ và cơ cấu dân số trẻ...”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS trong thời gian tới sẽ phải là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ...


Các đại biểu tham dự diễn đàn (Ảnh: TTXVN)
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn thông qua Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS, các doanh nghiệp trong khối GMS sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển và trao đổi những cơ hội kết nối trong tương lai, cùng nhìn nhận và đánh giá thật sâu sắc những cơ hội phát triển và tăng trưởng, tạo sức hấp dẫn lớn hơn trong mắt các nhà đầu tư, các đối tác phát triển về nền kinh tế của GMS.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định với kết cấu chặt chẽ và hiệu quả, sự hợp tác trong GMS thực sự sẽ đóng vai trò ngày càng quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia trong khu vực, đồng thời tin tưởng vào tiềm năng và cơ hội tăng trưởng của khu vực trong thời gian tới.

Ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS cho biết, Hội đồng kinh doanh GMS góp phần hỗ trợ sự hợp tác, đẩy mạnh sự phát triển của GMS trong hành lanh kinh tế, sự đối thoại cũng như hợp tác về kinh tế của các quốc gia trong khu vực đảm bảo sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp. Hợp tác GMS đẩy mạnh kết nối, thông qua các kế hoạch kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa hành lang kinh tế kinh doanh đẩy mạnh sự tham gia của các quốc gia. Thành viên GMS coi trọng việc thúc đẩy hơn các dự án viện trợ kỹ thuật, tạo ra sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp trong khu vực.

Ông Oudet Souvannavong cho rằng, Hội đồng Kinh doanh GMS đang đối mặt với những thách thức và cơ hội, vì thế cần đẩy mạnh mô hình kinh doanh mới công nghệ mới, chuẩn bị những kế hoạch hợp tác kinh tế mới, giảm hàng rào thương mại, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Các mô hình kinh doanh mới, quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ các quốc gia GMS; Kế hoạch chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân…
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn