Mỹ và 14 nước châu Âu trục xuất gần 100 nhà ngoại giao Nga

.
Vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal và con gái đã châm ngòi cuộc chiến ngoại giao trầm trọng giữa Nga và các nước phương Tây (Ảnh: The Guardian)
 
Hãng tin CNN đưa tin ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại nước này và tiến hành đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle. Đây được coi là động thái cứng rắn nhất của Mỹ để phản đối Nga sau vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal.

Mỹ gọi các nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ là các “nhân viên tình báo”. Trong số các nhân viên bị trục xuất, có 48 người hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Nga tại Mỹ và 12 người đang làm việc ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Ước tính vẫn còn khoảng 100 nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sara Sanders khẳng định: “Mỹ thực hiện hành động này cùng với các đồng minh trong NATO và các đối tác trên toàn thế giới nhằm đáp trả việc Nga sử dụng vũ khí hóa học quân sự trên lãnh thổ Anh, một hoạt động mới nhất nhằm gây bất ổn trên khắp thế giới”.

Bà Sanders cho biết thêm rằng lãnh sự Nga ở Seattle buộc phải đóng cửa vì “ở quá gần một căn cứ tàu ngầm và máy bay Boeing của Mỹ”.

Cùng ngày, 14 trong số 28 nước thành viên Liên minh châu Âu và Canada, Ukraine cũng đã trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại các nước này nhằm phản đối vụ đầu độc trên.

Trong khi Ukraine trục xuất 13 nhà ngoại giao Nga vì vụ việc “Skripal” thì Canada, Đức, Pháp, Ba Lan trục xuất 4 nhà ngoại giao, còn các nước Italia, Estonia, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Lithuania, Romania và Phần Lan mỗi nước trục xuất từ 1 – 3 nhà ngoại giao Nga để phản đối vụ việc.

“Các biện pháp bổ sung, bao gồm cả trục xuất nhiều nhà ngoại giao hơn nữa đều có thể diễn ra trong những ngày tới”, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk phát biểu về động thái trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga của các quốc gia châu Âu tại Bulgaria.

Ông Tusk nói thêm rằng Hội đồng châu Âu “đồng ý rằng rất có thể Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc” và “chỉ trích các hành động của Chính phủ Nga”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã gọi hành động này là “động thái trục xuất tập thể lớn nhất trong lịch sử đối với các nhân viên tình báo Nga”.

Trước đó Anh đã tiến hành đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Anh và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Phản ứng trước các diễn biến trên, Moscow tuyên bố trong những ngày tới sẽ đáp trả tương xứng trước việc các nhà ngoại giao Nga bị các nước châu Âu trục xuất. Mỗi một quốc gia sẽ nhận được sự trả lời riêng, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.
 
Ngày 4/3, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury ở miền Tây Nam nước Anh. Phía Anh cho rằng ông Skripal và con gái có thể bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc này.

Giới chức Nga đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời nhấn mạnh rằng Anh không đưa ra được bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ đầu độc điệp viên Skripal.

Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn