Nguy cơ tái diễn chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga

.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Hãng tin Reuters ngày 29/3 dẫn lời Tổng Thư ký Antonio Guterres phát biểu trước báo giới tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York cảnh báo, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xấu đi, "tương tự như những gì đã diễn ra trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Ông Guterres cho hay, ông "quan ngại sâu sắc" trước tình trạng thiếu những cơ chế để tháo ngòi nổ căng thẳng, như là những kênh đặc biệt để chia sẻ thông tin giữa Washington và Moscow, vốn đã được giải tán sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo ông Guterres, bây giờ là lúc cần phải có dự phòng dạng kênh liên lạc hiệu quả, có khả năng ngăn ngừa leo thang căng thẳng. 

Trong ngày 29/3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa tổng lãnh sự của Mỹ ở thành phố St Petersburg.

Đây được cho là động thái đáp trả của Nga sau khi Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao của Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự của Nga ở Seattle để tỏ “tình đoàn kết” với chính quyền Anh trong vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc hôm 26/3 vừa qua.

Ngoài Mỹ, còn có Canada cùng nhiều nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố áp đặt các biện pháp ngoại giao đối với Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng về số lượng các nhà ngoại giao sẽ phải rời khỏi Nga đối với tất cả các quốc gia còn lại, đã trục xuất các nhà ngoại giao của Nga vừa qua.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn