Vẻ hoang tàn bên trong dự án “Singapore thu nhỏ” ở Bình Dương

.
thành phố mới Bình Dương
Quy hoạch chi tiết xây dựng thành phố mới Bình Dương tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt tháng 6/2009, theo quyết định số 2273/QĐ-UBND. Tháng 7/2009, UBND tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng công ty Becamex IDC để thực hiện khu đô thị mới. Lễ khởi công thành phố mới Bình Dương diễn ra vào tháng 4/2010.
siêu dự án
Theo quy hoạch, dự án thành phố mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000ha, sẽ phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Theo tính toán của Tổng công ty Becamex IDC, tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 là hơn 200.000 tỷ đồng.
Singapore thu nhỏ
Thành phố mới Bình Dương gồm các trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm tài chính, chứng khoán, ngân hàng, trung tâm hội nghị, trường đại học, khu triển lãm quốc tế, công viên công nghệ kỹ thuật cao. Ngoài ra còn có khu vực phục vụ cộng đồng là quảng trường, hồ sinh thái, công viên, khách sạn, nhà hàng, khu văn phòng cho thuê cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật.
thành phố mới Bình Dương giờ ra sao
Các chiến dịch quảng cáo siêu dự án đã thu hút hàng trăm khách từ khắp cả nước đổ về thành phố mới Bình Dương để mua đất, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử.
dự án bỏ hoang
Rất nhiều chung cư, biệt thự, nhà phố mọc lên, tình trạng phân lô, bán nền đất diễn ra tràn lan. Tuy nhiên, sau gần 10 năm, thành phố mới gần như bị bỏ hoang với cỏ dại mọc um tùm.
biệt thự bỏ hoang
Hàng nghìn biệt thự bị bỏ hoang, tường nhà nứt nẻ, cây cỏ mọc um tùm. Một người dân địa phương ở đây cho biết, do chủ đầu tư xây dựng nhà ở cao cấp với giá rất cao, từ 4 tỷ đồng trở lên nên ít người mua.
nhà phố bỏ hoang
Theo một nhân viên kinh doanh bất động sản, khi thành phố mới Bình Dương triển khai xây dựng các khu biệt thự, nhà phố thì nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đến hỏi thuê và mua những căn nhà có mặt tiền để mở văn phòng. Tuy nhiên, khi những khu nhà này đã hoàn thiện nhưng ít người đến ở, lượng người qua lại cũng ít nên doanh nghiệp cũng bỏ ra đi.
biển quảng cáo
Những tấm biển quảng cáo mở bán dự án mới được giăng khắp thành phố nhưng không có ai ngó ngàng. Theo người dân sống tại đây cho biết, cách đây gần 10 năm, những khu đất được quy hoạch để thực hiện dự án “Singapore thu nhỏ” dập dìu người đến xem.
biệt thự hoang tàn
Một trong số hàng nghìn căn biệt thự rơi vào cảnh u ám, hoang tàn.
biệt thự cao cấp bỏ hoang
Những căn biệt thự có giá bán 4-5 tỷ nhưng không một bóng người.
dự án hoang tàn
Ở phía khu đặt trung tâm hành chính tỉnh còn có người đến làm việc. Tuy nhiên, khi đi sâu vào bên trong thành phố mới càng thấy sự hoang vắng. 
nhà cho thuê
Những ngôi nhà được treo biển cả năm nhưng không ai đến thuê. Nhiều người dân còn tận dụng những mảnh đất trống được phân lô, bán nền trước đây để chăn thả gia súc.

 

Bà Nguyễn Thị L. 45 tuổi, một người dân ngụ tại phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một than thở: “Khi được mời mua đất tại thành phố Mới Bình Dương, tôi đã vay mượn tiền mua để xây dựng kinh doanh nhà trọ và một số mặt hàng thiết yếu. Thế nhưng, sau khi xây dựng lên, chẳng có ai vào ở nên việc kinh doanh cũng đành gác lại. Giờ ở cũng không được mà bán cũng chẳng ai mua".
Nguồn: dothi.net