Giá đất vùng ven Tp.HCM tăng cao

.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), ông Nguyễn Văn Đính cho biết, theo cơ sở dữ liệu của sác sàn giao dịch trên cả nước, các sở Xây dựng và từ Bộ Xây dựng cung cấp cho thấy, số lượng đất nền và nhà đất liền thổ tại Tp.HCM chào bán rất ít trong qusy I/2018. Lý do chính là quỹ đất phát triển dự án nhà liền thổ ngày càng khan hiếm nên phần lớn là giao dịch đất thổ cư.

Theo thống kê lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong quý I/2018 không nhiều. Tại Tp.HCM, có thể kể đến một số dự án rao bán trong quý I/2018 và đạt kết quả cao như khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, Tp.HCM), khu đô thị Dragon Village (quận 9), dự án nhà phố biệt thự Sài Gòn Mystety (khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi), Khu Dân cư phức hợp cao cấp Victoria Village...

Trong quý I/2018, tại các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, chủ yếu ở khu vực giáp ranh Tp.HCM mở bán lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố. Các dự án có quy mô lớn, điển hình như T&T Long Hậu, LexingtonGarden (Long An) và Swan Park, Đảo Đại Phước (Đồng Nai).

Đất nền
Do khan hiếm đất tại Tp.HCM nên đã đẩy giá đất nền vùng ven tăng cao. Ảnh: Internet

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt tỷ lệ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, so với quý IV/2017, lượng giao dịch vẫn giảm 38%. Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, trong 3 tháng đầu năm 2018, giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven. Cụ thể, tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá 10 - 12 triệu đồng/m2; các đường lớn tiếp giáp nội đô có giá 20 - 30 triệu đồng/m2. Giá trung bình khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2 tại huyện Bình Chánh. Ở huyện Cần Giờ, tại các đường nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, các tuyến đường có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 - 18 triệu đồng/m2.

Mức giá bình quân tăng 2 - 5% ở các khu vực ngoại thành này. Đặc biệt, tại huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của tập đoàn Vingroup nên mức giá trung bình tăng khoảng 5 - 7% so với quý trước.

Ông Đính nhấn mạnh: "Do sự khan hiếm đất trong nội thành Tp.HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai… có mức giá 10 - 18 triệu triệu đồng/m2".

Ngoài ra, ông Đính cũng đưa ra nhận định về thị trường đất nền Tp.HCM trong quý II/2018, thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Đối với nguồn cung số lượng dự án mở bán trên thị trường sẽ tăng mạnh so với quý I/2018. Về nguồn cầu, nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn. Nên lượng giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận mức cao.

Trên thực tế, mới đầu quý II/2018 nhưng thị trường đất nền tại Tp.HCM đã bắt đầu sôi động mạnh mẽ. Không chỉ đất dự án, nhà đất thổ cư tại Tp.HCM cũng đang ghi nhận tốc độ thanh khoản mạnh mẽ trên thị trường, nhiều nơi xảy ra sốt nóng. Hiện quận 9 là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất. Giá đất ở đây đang tăng nóng, nhất là khu vực đất nền giáp ranh với dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có. Ví dụ như đoạn đường Bưng Ông Thoàn, ở mặt tiền đường có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với 6 tháng trước.

Đồng thời, giá đất tại các huyện vùng ven như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi cũng đang tăng chóng mặt và đang diễn ra tình trạng sốt nóng như giữa năm 2017. Các khu vực vùng ven giáp ranh Tp.HCM, đất nền cũng đang bắt đầu nóng sốt mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia nhận định, phân khúc đất nền đã sốt giá từ sau Tết Nguyên đán. Có một số nhà đầu tư lướt sóng tận dụng thời cơ giá đất tăng cao để nhảy vào "hớt váng" làm cho cơn sốt giá này chưa thể hạ nhiệt.

Nguồn: nhadatgiaodich.com