Căng thẳng chính trị Anh - Nga đe dọa đến hoạt động đầu tư

.

Trong những ngày qua, mối quan hệ giữa Nga và Anh đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh lạnh do những tranh cãi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Những căng thẳng trong quan hệ chính trị, đang làm dấy lên những lo ngại của giới đầu tư về việc quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách cứng rắn từ London và Moscow.

RSL Law là một hãng luật chuyên phục vụ các khách hàng giàu có đến từ Nga, giúp họ làm quen với thị trường bất động sản London và giải quyết các thủ tục nhập cư. Lãnh đạo hãng cho biết, căng thẳng chính trị Anh – Nga những ngày qua đang khiến nhiều khách hàng có tâm lý lo ngại. Phần lớn trong số này đều đang đầu tư rất nhiều vào các doanh nghiệp, cổ phiếu và trái phiếu Anh.

Bà Tatiana Sharposhnikova, Giám đốc điều hành RSL Law cho rằng: "Cộng đồng nói tiếng Nga vẫn đóng góp rất lớn cho nước Anh cả trên khía cạnh kinh tế lẫn văn hóa. Nếu họ rời đi, đó sẽ là một tổn thất rất lớn".

Theo các hãng bất động sản, việc London cân nhắc thắt chặt các quy định, nhằm ngăn cản giới siêu giàu Nga mua nhà tại đây sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế nước này.  

"Điều này sẽ dẫn tới việc có một dòng tiền lớn di chuyển ra khỏi nước Anh, ít nhất là trong ngắn hạn" - Ông Edward Mermelstein, Luật sư Công ty One and Only Holdings cho biết.

Sau khi kết luận Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ngay trên đất Anh, Thủ tướng Anh Theresa May đã triển khai nhiều biện pháp cứng rắn với Nga. Tuy nhiên, theo giới phân tích, London sẽ cố gắng tránh các động thái nhiều khả năng làm phương hại tới các ngành công nghiệp quan trọng và có hợp tác chặt chẽ với Nga như xe hơi, ngân hàng và năng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước Anh rất cần các đối tác thương mại mới để chuẩn bị cho một tương lai không còn ở trong EU.

Ông Timothy Ash, Chiến lược gia cao cấp Công ty tư vấn BlueBay Asset Management cho rằng: "Có rất nhiều thứ bà May có thể làm, nhưng rốt cuộc những gì được thực hiện chỉ là những hành động rất chừng mực và có phần mơ hồ. Đây cũng có thể là ý định của bà ấy".

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia cũng nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không để tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

"Có những ranh giới mà Kremlin không muốn vượt qua và sẽ không để căng thẳng leo thang hơn mức hiện nay" - nhà báo Mikhail Fishman nhận định.

Theo ước tính, hiện đang có tới 60.000 người Nga sống và làm việc tại Anh, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế xứ sở sương mù. Quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng ngày càng chặt chẽ, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Tập đoàn BP của Anh hiện sở hữu 20% cổ phần tại tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Rosneft, trong khi các tỷ phú Nga cũng đang sở hữu nhiều cổ phần trong những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu ở giải ngoại hạng Anh. Do đó, căng thẳng chính trị leo thang là điều mà các doanh nghiệp của cả hai bên đều không mong muốn.

Nga đáp trả các động thái ngoại giao của Anh Nga đáp trả các động thái ngoại giao của Anh

VTV.vn - Đối với động thái ngoại giao của Anh, Nga đã có hành động đáp trả, trong đó có việc quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn