Chính phủ tìm giải pháp khắc phục yếu kém về logistics

.

Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hạ tầng giao thông diễn ra sáng 16/4.

Chi phí logistics ở mức cao đang nhấn con tàu cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam đi xuống. Thiếu hệ thống kho bãi, thiếu kết nối hạ tầng giao thông giữa các phương thức vận tải, thiếu các trung tâm logistics lớn và thiếu nguồn nhân lực, doanh nghiệp phục vụ logistics - 4 cái thiếu của ngành logistics Việt Nam đã ngay lập tức được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra.

Thủ tướng cho rằng chính sự manh mún trong hoạt động của các doanh nghiệp, việc xây dựng cảng biển, cảng hàng không, ga tàu, bến xe thiếu kết nối, mạnh ai nấy làm hay các địa phương chưa có nhận thức đầy đủ về việc phải dành đất đai cho phát triển các trung tâm logistics nhằm cắt giảm chi phí.

Nhìn nhận những yếu kém trong ngành logistics, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng cần tìm các giải pháp theo hướng khắc phục, cải thiện những hạ tầng, dịch vụ sẵn có, còn việc xây dựng chuỗi logistics mới là khó khả thi trong điều kiện ngân sách khó khăn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, hàng ngàn doanh nghiệp logistics hiện nay hầu hết có quy mô vừa và nhỏ. Do đó, để cải thiện năng lực phục vụ logistics, doanh nghiệp cần tăng cường quy mô tài chính, phạm vi tiếp cận thị trường; cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành, giữa các khâu trong chuỗi logistics và cả với các doanh nghiệp chủ hàng. Bên cạnh đó, DN cần ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics trong bối cảnh nền kinh tế có độ mở lên tới 190% như Việt Nam hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Cung cho rằng, trong giai đoạn vừa qua việc tập trung đầu tư cho đường bộ đã làm mất cân đối về hạ tầng giao thông của với các loại hình vận tải. Vì vậy, cần có sự phân bổ nguồn lực đầu tư để tăng năng lực phục vụ cho các phương thức có chi phí thấp hơn như đường sắt, đường thủy hay đường biển.

Thủ tướng Chính phủ nhận định cần khắc phục tư duy mạnh ai nấy làm trong xây dựng hạ tầng giao thông, phải có quy hoạch tổng thể để kết nối các phương thức vận tải.

Đại diện Bộ GTVT khẳng định, ngay sau hội nghị, Bộ này sẽ xây dựng ngay chỉ thị về các hành động, giải pháp cụ thể nhằm khắc phục tình trạng chi phí logistics cao để trình Thủ tướng xem xét và ban hành. Bên cạnh đó, trong tháng 5 này, Bộ GTVT cũng sẽ cắt giảm hơn 61% thủ tục hành chính, trong đó có nhiều thủ tục trong lĩnh vực logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh”

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu phí dịch vụ logistics không giảm được thì doanh nghiệp và cả nền kinh tế không thể tăng sức cạnh tranh.

Ngành Logistics: Xương sống của nền kinh tế Ngành Logistics: Xương sống của nền kinh tế

VTV.vn - Với tốc độ phát triển, cùng sự hội nhập ngày càng sâu rộng hơn với kinh tế thế giới, ngành Logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam thiếu doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển logistics Việt Nam thiếu doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển logistics

VTV.vn - Hiện Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics thế nhưng 3/4 thị phần lại thuộc các doanh nghiệp nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn