FED chính thức tăng lãi suất như dự báo

.

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 và cũng là lần đầu tiên của vị Tân chủ tịch của cơ quan có vai trò như Ngân hàng Trung ương của Mỹ. 

Như đúng dự đoán của thị trường, FED nâng các mức lãi suất cho vay chủ chốt thêm 0,25%, lên các mức 1,5% và 1,75%. Quyết định được đưa ra khi FED cho rằng triển vọng về tăng trưởng kinh tế và việc làm đều sáng sủa.

Ngoài tăng lãi suất, cơ quan này còn đổi dự báo về tăng trưởng GDP của Mỹ từ 2,1% lên 2,4% trong năm nay.

Ông Powell mới tiếp quản vị trí Chủ tịch FED thay bà Yellen được hơn 1 tháng. Ông là người do đích thân Tổng thống Donald Trump chọn, nhưng lại có quan điểm giống bà Yellen là phải tăng lãi suất dần khi kinh tế tăng trưởng tốt.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày thứ 4 đã có nhiều diễn biến bất ngờ. Khi FED đưa ra dự báo tăng trưởng tốt và nâng lãi suất, các chỉ số đã tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, cuối phiên 3 chỉ số đều bất ngờ chuyển sang sắc đỏ.

FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, nhưng 2019 cũng sẽ tăng tiếp 3 lần nữa, thay vì là 2 lần như dự kiến trước kia. Đây chính là lý do khiến các nhà đầu tư có phản ứng tiêu cực vào cuối phiên. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn