4 yếu tố tác động trực tiếp đến BĐS Tp.HCM trong năm 2018

.
Đầu tư “khủng” hạ tầng

Trong suốt năm 2017, dấu ấn của các dự án hạ tầng trong đà phát triển BĐS Tp.HCM rất lớn và xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2018 vì thành phố có tham vọng vươn mình thành một siêu đô thị tầm cỡ. Lên kế hoạch xây dựng hàng chục câu cầy lớn nhỏ và tuyến lưu thông mới khắp các cửa ngõ cũng như trục đô thị chính của thành phố (khu Đông, Nam và cả phía Tây). Ước tính kinh phí để phát triển hạ tầng riêng trong năm 2017 vượt trên chục nghìn tỷ đồng và điểm rơi hoàn thiện hạ tầng nhiều khả năng kéo sang năm 2018 - 2019.

Hạ tầng là bệ phóng thúc đẩy sự tăng trưởng của địa ốc vì cầu đường lên thì cao ốc, nhà cửa, khu đô thị cũng chạy theo sau. Nên dựa trên biến số hạ tầng, hoàn toàn có thể kỳ vọng về một kịch bản sáng lạn của BĐS trong năm 2018.

Nhà đất
Dự báo BĐS Tp.HCM có thể kéo dài chu kỳ tăng trưởng trong năm 2018. Ảnh: Lucas Nguyễn

    Làn sóng dân nhập cư gia tăng

Trong nhiều thập niên qua, Tp.HCM đã trở thành một cực nam châm mạnh mẽ hút dòng người nhập cư từ các nơi đổ về. Vài năm trở lại đây, sự gia tăng dân cố cơ học tại nơi đây còn nhanh hơn mọi dữ liệu thống kê. Mật độ dân số đông đòi hỏi phải phát triển lượng nhà ở cực lớn mới đáp ứng được nhu cầu an cư của mọi người. Đây chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, dựa trên nhu cầu nhà ở tăng đều theo từng năm.

M&A với khối ngoại mạnh mẽ

Thị trường BĐS Tp.HCM có diện mạo mới nhờ sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài (nhóm nhà đầu tư tổ chức) đến từ khu vực Đông Á (Nhật, Hàn, Singapore. Các nhà phát triển BĐS nước ngoài có ưu thế khá toàn diện nhưng còn khiếm khuyết ở kênh phân phối còn khối nội lại thường gặp vấn đề về việc thu xếp dòng vốn dài hạn, còn gặp một số hạn chế về minh bạch trong quản lý.

Cũng trong năm 2017, nhiều đại gia BĐS trong nước đã liên kết với quỹ đầu tư ngoại để huy động vốn rẻ, niêm yết để tiếp cận vốn từ thị trường chứng khoán dễ hơn. Sang năm 2018, xu hướng này có thể tiếp tục lan sang. Khối nội có thể lôi kéo đối tác nước ngoài để phát triển dự án dựa trên thế mạnh quỹ đất dồi dào. Đây là tín hiệu tích cực giúp thị trường phát triển bền vững về lượng cũng như về chất.

Cơ chế đặc thù của Tp.HCM

Tp.HCM bước vào giai đoạn thí điểm cơ chế đặc thù trong quản lý và phát triển đô thị linh hoạt hơn trong năm 2018. Cơ chế đặc thù này cho phép thành phố huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng một cách toàn diện. Cầu đường lên thì địa ốc cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Số lượng dự án BĐS và công trình nhà ở sẽ mọc lên nhanh chóng theo những trục hạ tầng mới. Hãy còn khá sớm để dự đoán cụ thể điều gì sẽ xảy ra khi cơ chế đặc thù được Tp.HCM áp dụng vào thực tiễn nhưng về mặt tinh thần, đây là cú hích mới hứa hẹn thúc đẩy sự tăng trưởng của BĐS.

Nguồn: dothidiaoc.com