Sau Tết, liệu có "cơn sốt" đất nền ở Tp.HCM?

.

Dưới đây là cuộc trao đổi của ông Phan Công Chánh với PV:

Nhiều ý kiến cho rằng, cuối năm 2017 và đầu 2018, cơn sốt đất nền có khả năng tái diễn tại vùng ven Tp.HCM, quan điểm của ông như thế nào?

Hiện thị trường đang rất nhạy cảm. Tuy nhiên, theo những dấu hiệu tôi quan sát được, khả năng những cơn sốt sẽ có thể quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức là khoảng quý II của năm 2018. Dự báo năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.

Cùng với đó, theo tôi 2018 sẽ là năm bản lề của thị trường với những cơn sốt cục bộ nhưng giai đoạn 2019, 2020 sẽ lại đi vào trầm lắng và một kịch bản rất dễ xảy ra theo chu kỳ phát triển 7 - 8 năm 1 lần.

Phân tích BĐS
Ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập 

Vậy thưa ông, có những rủi ro nào về thị trường bất động sản mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần lưu ý khi bước sang năm 2018? Và cách đối mặt, xử lý đối với những rủi ro đó là gì?

Khi nhà đầu tư bất động sản cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào trong thị trường sẽ có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại. Trong đó nổi bật nhất có rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.

Là một chuyên gia phân tích thị trường cá nhân, ông có lời khuyên nào dành cho khách hàng để tránh "mắc bẫy" rủi ro?

Tôi có một số lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp trước khi tham gia thị trường:

- Trang bị đầy đủ kiến thức căn bản trước khi tham gia thị trường. Thiếu hiểu biết chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các thua lỗ khi tham gia vào thị trường bất động sản.

- Bao xung quanh mình bởi một đội nhóm, bao gồm ít nhất một chuyên gia về thị trường và một luật sư. Hãy chú tâm xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ chứ không phải đến lúc cần mới đi tìm.

- Học hỏi và thử nghiệm với những giao dịch nhỏ trước. Để rút ra các bài học và trải nghiệm trước khi bắt đầu với các giao dịch lớn hơn.

- Thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình một ngách sản phẩm mà mình yêu thích và giỏi nhất trong ngách đó. Tập trung mới mang lại lợi nhuận.

- Luôn cảnh giác với những lợi nhuận khủng, những cam kết quá mức, hay mua hàng lúc đang có đám đông.

Giữa các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và đất đai, ông có thể cho biết nhà đầu tư nên chọn kênh nào là an toàn nhất hiện nay? Vì sao?

Nhà đầu tư cá nhân nên chọn kênh đầu tư nào mà mình am hiểu nhất, đam mê nhất và phù hợp nhất với nguồn lực của mình. Trong bối cảnh nào, bất động sản cũng là một mục đầu tư không thể thiếu trong danh mục đầu tư của một nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Thị trường địa ốc trong nước đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, đặc biệt, tiềm năng phân khúc nhà ở cho người nước ngoài đang có dấu hiệu tích cực nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư. Ông có thể lý giải nguyên nhân?

Theo tôi, có 2 hạn chế chính đối với phân khúc này.

Thứ nhất, đó là quy định của Luật nhà ở, chỉ có tối đa 30% số lượng căn hộ trong một dự án được phép bán cho người nước ngoài. Người nước ngoài cũng không được sở hữu bất động sản có gắn liền với đất (trừ một số trường hợp đặc biệt) tại Việt Nam. Điều đó hạn chế khả năng lựa chọn của các chủ đầu tư khi phát triển dự án.

Hai là khả năng phát triển dự án bất động sản của các chủ đầu tư người Việt Nam vẫn còn ở một mức hạn chế. Đặc biệt ở khâu thiết kế. Chỉ một số ít chủ đầu tư có đủ khả năng thiết kế một dự án bất động sản làm hài lòng các đòi hỏi khắt khe của nhóm đối tượng này.

Chính điều này dẫn đến một thị trường tuy có được sự quan tâm lớn nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một thị trường rất tiềm năng trong tương lai 03 - 05 năm nữa.

Nguồn: dothidiaoc.com