Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản, ngân hàng siết tín dụng

.
Vỡ bong bóng bất động sản diễn ra trước đây đã gây ra nhiều hệ lụy. Chính vì thế mà nhiều ngân hàng đã tung ra nhiều chiêu để hạn chế dòng tiền chảy ồ ạt vào thị trường này.
Tham khảo các tin liên quan:
  • Cảnh báo: nguy cơ vỡ trận thị trường bất động sản!
  • 5 giải pháp nhanh chóng chặn đứng cơn sốt đất cần áp dụng ngay!
  • Ngân hàng siết cho vay, người mua nhà gặp khó khăn
  • Cục Quản lý nhà nước 'vạch mặt' chiêu thổi giá đất nền của giới đầu cơ
  • Có đến 8/10 dấu hiệu 'bong bóng' bất động sản trên thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là lĩnh vực địa ốc. Lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa… đang tăng lên.

Hạn chế dòng tiền chảy vào nhà, đất

Hiện nay một số ngân hàng đã đẩy mức lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa cao hơn so với giai đoạn trước 1%-2%/năm tùy từng ngân hàng.

Điển hình Eximbank quyết định từ ngày 2-5 điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so với trước, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này được áp dụng cho tất cả khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ… Bên cạnh tăng lãi suất cho vay, ngân hàng này còn không triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực địa ốc hoặc khách hàng cá nhân vay mua nhà.

Hoặc Ngân hàng Việt Á đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà, đất với mức khoảng 12,38%/năm. Mặc dù mức lãi suất này vẫn chưa phải là cao nhất. Bởi trên thực tế có ngân hàng đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%.

siet tin dung Siết dòng tiền chảy vào nhà, đất phòng nguy cơ bong bóng bất động sản

Theo nhân viên tư vấn tại Ngân hàng Techcombank, hiện khách hàng khi có nhu cầu vay vốn để mua nhà, sửa chữa hoặc xây mới nhà thì sau mức lãi suất ưu đãi, khách hàng sẽ phải chịu lãi suất lên tới 13%/năm. “Lãi suất cho vay đối với BĐS thời gian gần đây chỉ có tăng chứ không giảm” - nhân viên tư vấn cho biết.

Điều đáng nói là cùng với việc tăng lãi suất, một số ngân hàng còn tung chiêu để siết dòng tiền đổ vào lĩnh vực địa ốc. Giả sử như giảm cho vay ưu đãi, nâng phạt lãi suất trả trước hạn, đưa ra các điều kiện khắt khe hơn với người vay mua nhà, đất, xét cho vay không quá 50%-60% giá trị tài sản thế chấp.

>>>Xem thêm: Mua nhà đang thế chấp ngân hàng: Cần lưu ý những gì?

Việc đẩy lãi suất và siết cho vay khiến các công ty địa ốc, nhà đầu tư và người vay mua nhà méo mặt.

Một khách hàng tại quận 9, TP.HCM chia sẻ rằng chị có liên hệ với nhân viên tư vấn của một ngân hàng thì được biết lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 8,99%/năm. Hết thời gian vay ưu đãi, chị sẽ phải chịu lãi suất thả nổi lên tới 13%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với các lĩnh vực kinh doanh thông thường ở các ngân hàng. Chưa kể, nếu trả nợ trước hạn khách hàng sẽ phải chịu thêm lãi phạt tới 3%.

“Mức lãi suất này cao so với dự kiến nên tôi phải cân nhắc, tính toán để không rơi vào cảnh khốn đốn vì lãi vay ngân hàng” - chị Tố Lan nói.

>>>Xem thêm: Nữ nhân viên Google và chặng đường bán nhà khởi nghiệp công ty triệu đô

Hạn chế nợ xấu

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, hiện cho vay BĐS chiếm khoảng 10,8% tổng dư nợ cho vay tại TP.HCM. Dư nợ ở TP.HCM vào khoảng 1,8 triệu tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, trong đó cho vay BĐS tương đương khoảng 194.400 tỉ đồng. So với hồi đầu năm, hiện vốn vay BĐS tăng khoảng 5% trên tổng dư nợ, tương đương tăng gần 10.000 tỉ đồng.

“Bản thân các ngân hàng cũng hạ tỉ lệ cho vay địa ốc. Cụ thể, sau khi định giá BĐS dựa trên ba yếu tố gồm giá thị trường, bảng giá đất do UBND TP ban hành và cách tính của từng ngân hàng, các ngân hàng thường chỉ cho vay tầm 30%-50% giá trị đất. Với những biện pháp này, các ngân hàng cũng đã hạn chế rủi ro khi cấp tín dụng vào lĩnh vực nhà, đất” - ông Minh cho biết thêm.

siet tin dung Siết tín dụng nhà, đất hạn chết được nợ xấu ngân hàng

Còn theo ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank: “Việc siết dòng tín dụng chảy vào BĐS, chứng khoán sẽ giúp hệ thống tài chính và ngân hàng phát triển bền vững. Riêng đối với lĩnh vực địa ốc, các ngân hàng lựa chọn dự án khả thi để cho vay, hạn chế việc cho vay ồ ạt để nợ xấu không quay trở lại”.

Tuy vậy chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Nếu muốn có con số xác thực hơn và cơ quan quản lý nhìn được toàn cảnh hơn thì cần gộp những yếu tố trên lại, đưa vào phần tín dụng BĐS. Khi đó mới kiểm soát được dòng vốn đổ vào lĩnh vực này”

nguyen tri hieu Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu

Đồng tình với quan điểm này, nhiều ý kiến khác cũng cảnh báo lượng khách hàng vay vốn đầu tư địa ốc đang tăng lên nhanh chóng, dấy lên nguy cơ vỡ bong bóng. Dẫn đến siết chặt cho vay trong lĩnh vực BĐS là cần thiết.

Động thái này trước mắt sẽ tác động không tốt đến thị trường BĐS nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực bởi nó giúp điều chỉnh thị trường BĐS. Đồng thời còn tránh đẩy thị trường BĐS rơi vào tình trạng bong bóng như đã từng xảy ra gây hậu quả nặng nề.

Tuy nhiên Ngân hàng nhà nước cũng cần có chính sách hợp lý kiểm soát chặt chẽ đối với từng phân khúc thị trường địa ốc. NNHN nên chỉ siết vốn chảy vào phân khúc đất nền, căn hộ cao cấp. Còn mở ở phân khúc trung và thấp cấp thì không nên siết vì nó phục vụ cho tầng lớp bình dân đang có nhu cầu lớn về nhà ở.

>>>Xem thêm: Top 5 Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp tháng 5/2018

HM

Theo Homedy Blog Kiến thức

Tham khảo các bất động sản liên quan:
  • Mua bán Nhà biệt thự, Nhà liền kề
  • Mua bán căn hộ, mua bán chung cư
  • Mua đất, bán đất, cập nhật thông tin mới nhất
  • Mua bán văn phòng, sang nhượng văn phòng
  • Mua bán Bất động sản khác
Nguồn: homedy.com