Chứng khoán ngày 19/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Cơ hội bước vào nhịp tăng điểm ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng2,29% lên 943,39 điểm. Đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch và có dấu hiệu tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản đạt 185 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với phiên trước đó và cao hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tích cực với sự bao phủ gần như hoàn toàn của số mã tăng điểm. Nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái lạc quan đối với xu hướng thị trường. Dòng tiền cũng bắt đầu có sự lan tỏa rộng đến nhiều nhóm cổ phiếu, nhất là các cổ phiếu chưa tăng hoặc đang đi ngang tích lũy.

Chỉ số đã vượt thành công ngưỡng cản 930-935 điểm để mở ra cơ hội bước vào nhịp tăng điểm ngắn hạn với đích đến nằm tại 980-1000 điểm trong thời gian tới. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản 960-965 điểm trong một vài phiên tới. Trong kịch bản này, chỉ số có thể lùi về kiểm tra vùng 930-935 điểm, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có thể tranh thủ các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh để thực hiện mua tăng tỷ trọng. Tỷ trọng danh mục tổng có thể nâng lên mức tối đa 60-70% cổ phiếu trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 945- 960 điểm và 980-1000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 885- 890điểm và 800-820 điểm.

Giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 935-950 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục trong phiên thứ năm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh được cải thiện với 185 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 910-920 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 970-1.050 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.000 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 19/7, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 935-950 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý mạnh).

HNX-Index hồi phục trong phiên thứ năm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh được cải thiện với 47 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 102-105 điểm (MA10-20) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 110 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 112-121 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 19/7, HNX-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 105-110 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tiếp tục đà hồi phục với mức tăng mạnh hơn 21 điểm và đóng cửa tại 942,4 điểm. Cây nến ngày tăng mạnh dứt khoát và đóng cửa cao nhất phiên theo dạng marobuzu đi kèm khối lượng lớn cho thấy lực mua lán át hoàn toàn lực bán ra trong phiên. Chỉ số này đã vượt lên lại MA 20 ngày và tạo khoảng trống tăng giá tích cực đi kèm sự đồng thuận của cả khối lượng và các chỉ báo đã phần nào xác nhận cho nhịp hồi phục này. Khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng điểm hồi phục trong phiên tới. Hỗ trợ hiện tại ở chỉ số này có thể được nâng lên vùng 920 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 960 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục tăng điểm hồi phục hơn 2 điểm và đóng cửa cao nhất phiên tại 106,9 điểm. Cây nến ngày có thân rộng hơn và đi kèm khối lượng tăng mạnh cho thấy lực mua mạnh và dứt khoát hơn hẳn phiên trước. Các chỉ báo tiếp tục vận động đồng thuận cho chiều hồi phục với khả năng hướng tới vùng 110 điểm trong ngắn hạn. Hỗ trợ ngắn hạn vẫn đang ở vùng 96 điểm và kháng cự vùng 110 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật cải thiện mạnh mẽ

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index có phiên bứt phá mạnh mẽ cả về điểm số và thanh khoản, để bứt qua ngưỡng kháng cự 920 điểm. Một “gap” tăng điểm xuất hiện (breakaway gap), báo hiệu xu hướng tăng sau môt thời gian giằng co để tạo đáy. Nếu tiếp tục xu hướng tích cực trong một vài phiên tới, thì xu hướng tăng trung hạn sẽ hình thành và VN-Index chính thức đảo chiều đi lên. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cải thiện mạnh mẽ. Đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu một cách dứt khoát. Đường RSI tiệm cận ngưỡng 50. Phân kỳ dương giữa MACD, RSI với VN-Index trong thời gian qua đã phát huy vai trò cảnh bảo sớm về sự đảo chiều xu hướng.

Phiên tăng điểm mạnh mẽ cùng khối lượng lớn đã xóa tan những lo ngại về mặt thanh khoản của HNX-Index. Chỉ số đã tạm thời vượt qua được đường trung bình 26 ngày. Nếu có thể duy trì trên ngưỡng này trong một vài phiên thì xu hướng tăng trung hạn sẽ được xác nhận. Khi đó HNX-Index sẽ hướng tới mục tiêu xa hơn quanh vùng 115 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cải thiện mạnh mẽ. Đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu một cách dứt khoát. Đường RSI tiệm cận ngưỡng 50.

Giằng co nhất định trong biên độ 935-955 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có một phiên giao dịch khởi sắc. Chỉ số chứng khoán hai sàn đồng loạt bật tăng mạnh với KLGD tăng lần lượt 43,6% và 45,5% trên hai sàn HOSE và HNX cho thấy sự quay trở lại khá mạnh mẽ của lực cầu giá cao. Nhờ đó, VN-Index và VN30 đồng loạt vượt qua ngưỡng kháng cự MA20 ngày đang nằm tại 935 điểm và 925 điểm để cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn, tương đồng với tín hiệu hiện tại của HNX-Index.

Cụ thể, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index đã trở lại mức tích cực sau phiên giao dịch hôm nay với các ngưỡng kháng cự tiếp theo lần lượt tại 955 điểm, 942 điểm và 107 điểm. Dù các ngưỡng kháng cự này có thể tạo ra sự rung lắc cho thị trường trong phiên giao dịch ngày mai, tuy nhiên nỗ lực break-out của các chỉ số sàn HOSE, đặc biệt là của VNIndex là rất đáng ghi nhận.

Dự báo trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ có sự giằng co nhất định trong biên độ 935-955 điểm, tuy vậy nhiều khả năng đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở các mức giá hợp lý. Theo quan sát của VCSC, dòng tiền đầu cơ hiện đang định hướng vào nhóm cổ phiếu bluechip đã giảm sâu trong giai đoạn gần đây như là nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và vật liệu xây dựng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn: ndh.vn