Đầu tư du lịch vào Nam Phi: Lợi thế lớn hơn rào cản địa lý

.
Ngành du lịch bỏ phí khách tàu năm sao
Du lịch lễ hội: Cú hích tăng trưởng cho du lịch địa phương

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Công ty du lịch Lữ hành Saigontourist, 5 năm trở lại đây, Nam Phi nổi lên là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Bất chấp khoảng cách địa lý khá xa, giá tour và chi phí du lịch cao, khách Việt Nam vẫn chọn đây là điểm đến hấp dẫn, vì điều kiện khí hậu Nam Phi lý tưởng cho du lịch quanh năm. Các DN du lịch trong nước cũng đua nhau liên kết, hợp tác với nhiều hãng hàng không, công ty du lịch của Nam Phi để mở tour mới, đưa du khách trong và ngoài nước đến tham quan vùng đất nổi tiếng này.

Một khu bảo tồn thiên nhiên tại Nam Phi

Ông Mat Matiwane, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam cho biết, năm 2018, Việt Nam và Nam Phi sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nước Cộng hòa Nam Phi có vị trí chiến lược tại châu Phi, là cửa ngõ quan trọng để Việt Nam tiếp cận các quốc gia khác ở châu lục này.

Vì vậy, ngoài nâng tầm hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, thì lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch cũng được Nam Phi chú trọng, kêu gọi DN du lịch Việt Nam đầu tư phát triển tour tuyến mới đến đây.

Ông Mat Matiwane khẳng định, nhà nước Nam Phi, mà cụ thể là các Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao đang có những hỗ trợ cần thiết để DN Việt Nam đến tìm hiểu môi trường kinh doanh, điểm đến du lịch hay đầu tư vốn vào các dự án phát triển du lịch tại Nam Phi.

Nước Cộng hòa Nam Phi hiện là thành viên Khối thịnh vượng chung Anh, cũng là quốc gia giàu nhất trong 54 quốc gia châu Phi. Nền nông nghiệp của Nam Phi rất phát triển, là một trong 10 quốc gia sản xuất rượu lớn nhất thế giới. Sản phẩm nông sản xuất khẩu của Nam Phi cũng rất đa dạng từ trái cây (nho, cam, quýt,) thực phẩm (ngũ cốc, thịt gia súc gia cầm…) đến thuốc lá, bông vải…

Nam Phi cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới có ba thủ đô là, Thủ đô hành chính Pretoria, đây là trung tâm văn hóa lớn nhất Nam Phi; Thủ đô lập pháp Cape Town, thành phố đông dân thứ hai ở Nam Phi, tập trung các cơ quan liên quan đến quốc hội và rất nhiều bộ, ngành chính phủ. Cape Town nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên rực rỡ, các bến cảng tươi đẹp, núi Bàn được mệnh danh Bàn ăn của Chúa, các danh lam thắng cảnh tại khu vực giao đôi giữa Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Cape Town được thiên nhiên ưu ái, là một trong những thành phố đẹp nhất toàn cầu, cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch. Cùng với đó là Thủ đô tư pháp Bloemfontein của Nam Phi, nằm trên thảo nguyên khô nóng, thuộc khu vực giữa Bắc và Nam Phi, là thành phố được đánh giá thích hợp sinh sống nhất Nam Phi. Hơn hết, Nam Phi còn có những công viên và khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn, mang nét đặc trưng của vùng đất hoang dã châu Phi.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà cho biết, khách du lịch Việt Nam lần đầu đến Nam Phi đều ngỡ ngàng, bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và mới mẻ, khí hậu ôn hòa mát mẻ dễ chịu. Đặc biệt tại Nam Phi vào mùa thu và mùa đông (từ tháng 8 - tháng 11) là mùa hoa phượng tím, một loại cây mà người dân Nam Phi xem là Quốc hoa.

Cây phượng tím có nguồn gốc từ Argentina hoặc Brazil, nhưng chịu khí hậu và thổ nhưỡng Nam Phi nên phát triển khắp đất nước này (hai bên đường, trong các công viên lẫn những khu vườn nhà riêng của người dân). Phượng tím là cây thân gỗ cao, tán lá rộng giống phượng đỏ ở Việt Nam, khi nở từng chùm bông có màu tím biếc rất đẹp.

Nam Phi còn có mũi Hảo Vọng lừng lẫy, là bối cảnh của nhiều bộ phim về những con tàu ma nổi tiếng của Hollywood. Hiện tại hầu hết các DN du lịch lớn của Việt Nam đều có liên kết với các DN du lịch Nam Phi thực hiện tour tham quan Nam Phi và ngược lại.

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Thị Kim Liên, lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh thì hiện các DN Việt chưa đầu tư mở chi nhánh hay góp vốn vào các DN du lịch Nam Phi. Trở ngại chính là khoảng cách địa lý xa xôi, văn hóa kinh doanh khác biệt. Nhưng trong năm 2018 này, ngành ngoại giao hai nước sẽ tích cực tổ chức nhiều đoàn DN Nam Phi đến Việt Nam mời gọi đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực du lịch, để tạo điều kiện cho DN hai nước có cơ hội tìm hiểu thị trường, khai thác tối đa tiềm năng du lịch, phát huy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên độc đáo, đa dạng của Nam Phi.

Nguồn: thoibaonganhang.vn