Giám sát chặt ngân hàng thương mại

.

Giám sát chặt ngân hàng thương mại

Thông tư 4 bổ sung các quy định cụ thể về việc áp dụng can thiệp sớm đối với đối tượng giám sát ngân hàng (Ảnh minh họa).

Sớm cảnh báo

Theo đó, các biện pháp xử lý trong giám sát ngân hàng bao gồm: Khuyến nghị, cảnh báo; Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; Áp dụng can thiệp sớm; Kiến nghị cấp có thẩm quyền các biện pháp xử lý giám sát ngân hàng khác theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, Thông tư bổ sung các quy định cụ thể về việc áp dụng can thiệp sớm đối với đối tượng giám sát ngân hàng.

Cụ thể, căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh đối tượng giám sát ngân hàng, tài liệu, thông tin, dữ liệu về tình hình hoạt động của đối tượng giám sát ngân hàng, chánh thanh tra, giám sát ngân hàng, giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi không có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng trình Thống đốc NHNN xem xét, ban hành văn bản áp dụng can thiệp sớm đối với đối tượng giám sát ngân hàng. 

Tuy nhiên trừ các trường  như chánh thanh tra, giám sát ngân hàng xem xét, ban hành văn bản áp dụng can thiệp sớm đối với đối tượng giám sát ngân hàng là Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), tổ chức tài chính vi mô trên địa bàn nơi có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng lâm vào một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 130a Luật các Tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung).

Bên cạnh đó, giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi không có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng xem xét, ban hành văn bản áp dụng can thiệp sớm đối với đối tượng giám sát ngân hàng là QTDND, tổ chức tài chính vi mô trên địa bàn lâm vào một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 130a Luật các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung). 

Thông tư cũng quy định rõ, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản áp dụng can thiệp sớm, đối tượng giám sát ngân hàng có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản gửi NHNN (qua đơn vị thực hiện giám sát ngân hàng) giải trình thực trạng, nguyên nhân, phương án khắc phục và tổ chức triển khai thực hiện.

Ngoài ra, theo Thông tư, trong trường hợp đối tượng giám sát ngân hàng không xây dựng được phương án khắc phục theo quy định hoặc hết thời hạn thực hiện phương án mà không khắc phục được tình trạng quy định, tùy theo tính chất, mức độ rủi ro, chánh thanh tra, giám sát ngân hàng, giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi không có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng trình Thống đốc NHNN xem xét, ban hành văn bản yêu cầu đối tượng giám sát ngân hàng thực hiện một hoặc một số biện pháp quy định… 

Hoàn thiện cơ chế

Từ thực tiễn hoạt động của các TCTD cũng cho thấy cần nắm bắt được thường xuyên thực trạng hoạt động của các TCTD, đặc biệt là tình hình tài chính. Bởi nếu không giám sát chặt các yếu tố bất ngờ có thể dẫn đến rủi ro gây mất an toàn hệ thống và khi không xử lý kịp thời những vấn đề nghiêm trọng xảy ra, lây lan dây chuyền, gây rối loạn cho nền kinh tế.

Cũng trong thời gian qua, theo nhận xét của nhiều người trong cuộc, vẫn có nhiều TCTD chưa bám sát mục tiêu hoạt động, có biểu hiện chạy theo lợi nhuận, chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy trình tín dụng, nên luôn tiềm ẩn không ít rủi ro trong hoạt động, đe doạ đến sự an toàn của hệ thống.

Một đại diện NHNN cho rằng, công tác giám sát ngân hàng không ngừng được đổi mới và tăng cường trên cơ sở hoàn thiện, triển khai các công cụ, phương pháp giám sát mới, gắn liền với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu và hệ thống tiêu chí giám sát.

Tại cuộc Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2018 do NHNN tổ chức vào hồi đầu năm, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu,  tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, thanh tra, giám sát của NHNN để kịp thời phát hiện, hạn chế tối đa sai phạm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với hệ thống ngân hàng.

Thúy Hằng

  • Từ khóa
  • Giám sát
  • ngân hàng thương mại
  • thông tư
Tin cùng chuyên mục
  • Người được Google trả gần 17 tỷ đồng đã nộp thuế
  • [Infographics] Làm thế nào để tránh bị lừa đảo tài chính trên mạng?
  • Hải quan TP Hồ Chí Minh cam kết tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp
  • Giá trị của kinh tế biển ở Việt Nam mới đạt khoảng 80 tỷ đồng/km
Nguồn: daidoanket.vn