Lào phát triển hợp tác xã sản xuất cà phê sạch

.

Cà phê hiện là một trong các mặt hàng xuất khẩu nông sản chủ lực của Lào. Nằm ở Nam Lào, cao nguyên Boloven chiếm tới 70% diện tích cà phê của Lào nên chất lượng cà phê ở cao nguyên Boloven có vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu cà phê của Lào.

Hợp tác xã cà phê sạch đầu tiên của tỉnh Champasak được thành lập từ năm 2005 trên cơ sở dự án phát triển khu vực cao nguyên Boloven của chính phủ Lào và Pháp. Hợp tác xã gồm người dân tại 3 huyện nằm trên cao nguyên Boloven thuộc 3 tỉnh Champasak, Saravan và tỉnh Sekong.

Hiện mỗi năm hợp tác xã này xuất khẩu khoảng 1.000 tấn cà phê sạch sang các nước châu Âu và Mỹ. Các sản phẩm của hợp tác xã đều được đăng ký thương hiệu cà phê sạch.

Từ 600 gia đình đầu tiên, cho đến nay, hợp tác xã sản xuất cà phê sạch Boloven đã có trên 1.000 hộ gia đình thành viên và vẫn tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác xã.

Để trở thành thành viên chính thức, các hộ gia đình phải có 3 năm sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật của hợp tác xã.

Hàng năm, hợp tác xã đều tiến hành đánh giá, phân loại, gia đình nào sản xuất không theo đúng quy trình kỹ thuật sẽ bị thay thế. Sau mỗi mùa thu hoạch, các hộ gia đình tại các cụm sản xuất sẽ được tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê sạch. Nhờ thế giá cà phê của các thành viên đều được hợp tác xã thu mua với giá ổn định và cao hơn giá cà phê của các hộ gia đình khác ở cùng địa phương.

Cho đến thời điểm này, ở Champasak đã có thêm 6 hợp tác khác cũng đã tham gia sản xuất cà phê sạch. Điều này không chỉ giúp phát triển kinh tế xã hội địa phương mà còn góp phần nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh cho hạt cà phê Lào trên thị trường cà phê quốc tế. 

Cà phê phân voi đắt nhất thế giới Cà phê phân voi đắt nhất thế giới

VTV.vn - Cà phê phân voi có giá 1.500 USD/kg , vượt qua giá của loại cà phê chồn cũng được xem là hảo hạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn