225 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017

(TBTCO) - Bộ Công thương vừa chính thức phê duyệt danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017, gồm 225 doanh nghiệp (DN) tương đương với 234 lượt DN thuộc 24 ngành hàng.

Danh sách DN xuất khẩu uy tín được tổng hợp và công bố trên cơ sở xét chọn và đề xuất của các cơ quan hữu quan, phù hợp tiêu chí do Bộ Công thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường…

Trong đó, đối tượng ưu tiên xét chọn tập trung vào những ngành hàng đang khuyến khích xuất khẩu và những ngành hàng gặp khó khăn về mặt thị trường xuất khẩu.

Theo Bộ Công thương, mục tiêu của chương trình "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" là ghi nhận đóng góp tích cực của các DN trong tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước; hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền và quảng bá các DN xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài thông qua hệ thống thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài nhằm tăng khả năng tiếp cận và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho các DN.

Đồng thời, khuyến khích các DN xuất khẩu Việt Nam nâng cao hơn nữa uy tín cũng như hình ảnh của mình trong kinh doanh thương mại thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau một thời gian đăng tải danh sách sơ tuyển, tiếp thu các ý kiến phản hồi, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2523/QĐ-BCT phê duyệt danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017.

Trên cơ sở đề xuất của 51 cơ quan, tổ chức xét chọn, Bộ Công thương đã xét chọn được 225 DN, tương đương với 234 lượt DN thộc 24 ngành hàng. Trong đó, có một số ngành hàng nổi bật như cà phê có 15 lượt DN; cao su 21 lượt DN; thủy sản có 36 lượt DN; gạo có 24 lượt DN; hạt điều 19 lượt DN.../.

Được biết, các DN được Bộ Công thương xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" còn được hỗ trợ quảng bá miễn phí hình ảnh và sản phẩm của DN trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công thương; được ưu tiên tham gia các hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, khảo sát thị trường, hội thảo, hội chợ, diễn đàn doanh nghiệp do Bộ Công thương tổ chức; tham gia miễn phí các khóa đào tạo về thương mại điện tử; giới thiệu trực tiếp đến các đối tác nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu...
Tố Uyên
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn